Tác dụng trị bệnh của một số loại rau[You must be registered and logged in to see this link.] Rau rất tốt cho sức khỏe, những thực đơn nhiều rau cũng được
khuyên dùng cho những trường hợp muốn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó,
một số loại rau còn chứa những dược tính quý giá. Rau mồng tơiVị
chua, tính hàn, không độc, hoạt thai, hoạt tràng, giúp thông đại tiểu
tiện. Ngoài ra, hạt rau mồng tơi chín, phơi khô, tán nhuyễn trộn với
phấn hoa có tác dụng trị rôm sảy rất tốt.
Rau máVị
ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc, giúp giải nhiệt, giải độc, thông
tiểu, dùng chữa thổ huyết, khí hư, bạch đới. Đây cũng là loại rau giúp
các bà mẹ lợi sữa, chữa mụn nhọt, lở loét, mẩn ngứa, nóng rát. Ngoài ra,
giới y học còn đang nghiên cứu những khả năng chữa bệnh khác của rau má
như: xơ gan, phong cùi, vảy nến, mất ngủ, giảm tụ máu, ngăn chặn sự
phát triển của tế bào ung thư, thúc đẩy sự gia tăng hoạt động của não
bộ.
HẹVị cay, hơi chua, mùi hăng, tính
ấm, củ giúp trợ thận, bổ dương, trừ vị nhiệt, nóng trong dạ dày, tăng
khí ở phổi, làm tan máu ứ, long đờm, trị chứng chảy máu cam, giải độc,
đồng thời trị được côn trùng cắn. Hạt hẹ vị cay ngọt, tính ấm, bổ gan và
bổ thận, làm ấm cơ thể, có hiệu quả trong việc trị chứng liệt dương.
Cải xoongVị
hơi đắng, mùi hắc, tính lành, hiệu quả trong việc trị các chứng ngoài da
như ghẻ lở, chốc loét, bệnh thuộc đường tiểu, chứng sạn trong gan, mật.
Dùng cải xoong trong bữa ăn giúp ngon miệng, thông huyết quản, sạch dạ
dày. Đồng thời, đây cũng là loại rau có tác dụng rất tốt trong việc ngăn
chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Rau đayTính lạnh, không độc, giúp giải nhiệt cơ thể. Hạt có vị cay, giúp tiêu đờm, ngừng hen xuyễn, thông kinh nguyệt.
Rau dừa nướcVị
ngọt nhạt, tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu, mát máu, giải độc, chữa cảm
sốt, ho khan, tiểu đục; dùng đắp ngoài da chữa sưng lở, rắn cắn, mau
lành vết thương hở.