Buổi tối ăn gừng độc như ăn thạch tín(VTC News) - Người xưa có câu: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín.Gừng có chứa tinh dầu dễ bay hơi, có thể làm tăng tuần hoàn máu; đồng
thời có chứa gingerose, có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày, làm
hưng phấn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra gừng còn có chứa
gingerol, có thể làm giảm sự phát sinh sỏi mật.
Song gừng vừa có
lợi lại vừa có hại, trong dân gian Trung Quốc từng truyền nhau câu: "Đi
ngủ củ cải, ngủ dậy ăn gừng", nói lên có thể ăn gừng nhưng không nên ăn
quá nhiều vào buổi tối.
Trong các sách y học cổ cũng từng "cảnh
báo": "Trong vòng một năm, mùa thu không ăn gừng; trong vòng một ngày,
đêm không ăn gừng".
Đặc biệt là vào mùa thu, tốt nhất là không
ăn, vì mùa thu thời tiết khô ráo, táo khí (không khí khô) tổn thương
phế, cộng thêm ăn gừng cay vào, lại càng dễ làm tổn thương phổi hơn, gây
tăng mất nước, khô khan trong cơ thể.
Xem ra, chuyện mùa thu
không ăn hoặc ăn ít gừng cùng các thức cay khác đã được cổ nhân xem
trọng từ lâu, điều này đã được phân tích rất khoa học.
Cũng liên
quan đến vấn đề này, người xưa có câu: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống
nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín.
Lý do là
gừng có thể tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch
dạ dày, làm hưng phấn ruột- dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, ngoài ra còn có
tác dụng kháng khuẩn.
Vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn
một chút gừng vào sẽ kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Đến
nửa đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát, lúc này ăn
gừng sẽ vi phạm qui luật sinh lí.
Ngược lại với gừng, củ cải tính
lạnh, hạ hỏa thanh nhiệt, hạ khí tiêu thực (làm hết đầy bụng). Sau cả
ngày mệt mỏi, ăn một ít củ cải sẽ có tác dụng nhuận hầu tiêu thực (tốt
cho họng trợ giúp tiêu hóa), thanh nhiệt, có lợi cho việc nghỉ
ngơi.
Tâm Tâm