Vú sữa[You must be registered and logged in to see this link.]Chất nước ngọt ngào, thơm và trắng đục của vú sữa dầm với đá và sữa, là món sinh tố giải khát được nhiều người ưa thích. Vú sữa (Chrysophyllum cainito) là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn),
có thể cao từ 6-30m, có tán lá dày và khỏe, thuộc họ Sapotaceae. Vú sữa
có nguồn gốc ở các vùng đất thấp của Mexico, Trung Mỹ và quần đảo
Caribe. Ở nước ta, vú sữa được trồng từ rất lâu với nhiều giống khác
nhau, trong đó vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, Tiền Giang được coi là giống nổi
tiếng nhất.
Vú sữa tùy theo giống sẽ có vỏ màu tím, dày, vị ngọt hơn loại vỏ mỏng
màu xanh. Vỏ vú sữa chứa nhiều nhựa mủ, không ăn được. Vú sữa có hương
vị giữa trái vải và trái hồng, ngoài việc cung cấp khoảng 67,2 Kcal/100
gr còn có nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là glucid, calcium,
sắt, chất xơ, protein và lipid (dầu acid malic), có thể sử dụng tươi
hoặc làm nguyên liệu trong nhiều loại cocktail.
Theo Fruitinfo, lá vú sữa hãm lấy nước uống là bài thuốc dân gian có
thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và xoa dịu các cơn đau nhức khớp do phong
thấp, tiêu chảy nhẹ (trong trường hợp nặng có thể cho thêm lá ổi); hoặc
dùng làm nước súc miệng trị sưng nướu răng, viêm miệng, viêm họng...
bằng cách đun nóng khoảng 1 chén lá tươi cắt nhuyễn với 2 ly nước trong
10 phút, sau đó dùng nước này để súc miệng. Còn vỏ cây vú sữa dày, gồ
ghề màu sẫm với những đường sọc dài, được cho là có thể dùng để sắc nước
uống giúp giảm cơn ho, cơn đau dạ dày và phục hồi sức khỏe rất hiệu
quả. Lời khuyên là khi sử dụng các phương thuốc này, cần tham khảo ý
kiến người có chuyên môn.
Thông thường, khi chọn vú sữa chúng ta chọn những trái màu sáng, bóng
nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy trái,
ít tỳ vết và còn cuống.
Hỗn hợp vú sữa và cam là loại thức uống tuy hơi lạ nhưng có hương vị
rất ngon, giải khát tốt. Bạn cần 4 trái vú sữa và 3 trái cam, 1/4 tách
đường, 1/2 tách kem tươi. Nạo cơm nạc vú sữa, tách múi cam và cho vào
máy xay sinh tố cùng với đường và đá nhuyễn. Sau cùng cho kem tươi vào.
Lưu ý: Khi chọn ăn vú sữa bằng cách vò xoay cho mềm thì đừng rút cuống rồi nút, bởi vú sữa thường có sâu ngay cuống.
Minh Quân