Ăn quýt khi đói sẽ bất lợi cho hệ tiêu hóa
8 loại thực phẩm không nên ăn khi đói Khi bạn đang đói thì hãy cẩn thận
với một số loại thực phẩm có khả năng gây những hậu quả không tốt cho cơ
thể. Dưới đây là 8 loại thực phẩm trong số đó.
1. Đồ uống lạnhCác nhà khoa học khuyến cáo, khi bụng đang trong tình trạng “trống
rỗng”, không nên nạp vào cơ thể mình lượng lớn các loại đồ uống lạnh.
Bởi chính nó là thủ phạm kích thích dạ dày 1 cách dữ dội, tiết nhiều
dịch vị trong khi không hề có thức ăn. Điều này sẽ khiến bạn mắc các
chứng bệnh về dạ dày.
Với phụ nữ, trong những “ngày ấy”, nếu sử dụng quá nhiều nước hay các
loại đồ uống lạnh còn có nguy cơ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
2. Cà chua và hồngĂn quả hồng khi đói làm tăng nguy cơ bị sỏi thận Đây vẫn được đánh giá là những loại quả bổ dưỡng nhưng khi ăn vào lúc đói thì lại không tốt chút nào.
2 loại quả với sắc đỏ rực rỡ này có chứa rất nhiều nhựa (mủ), axit. Do
đó, khi bị nhào trộn với dịch dạ dày mà không có các loại thực phẩm khác
thì sẽ tạo nên 1 phản ứng hóa học, trong đó có sự ngưng tụ của các yếu
tố vật chất. Sự ngưng tụ này là 1 trong những nguyên nhân gây nên bệnh
sỏi thận.
3. QuýtĂn quýt khi đói sẽ bất lợi cho hệ tiêu hóa Trái quýt vẫn được biết đến như 1 loại hoa quả ngon và có nhiều tác
dụng: thanh nhiệt, lành tính (vỏ có thể sử dụng như 1 vị thuốc dân gian
trị các bệnh về cảm cúm…). Tuy nhiên, không phải tốt có nghĩa là có thể
sử dụng bất cứ lúc nào. Ăn quýt trước bữa cơm hoặc khi bạn đang đói sẽ
bất lợi cho hệ tiêu hóa. Với hàm lượng axit lớn, quýt kích thích không
tốt đối với niêm mạc dạ dày, gây đầy hơi, ợ hơi, thậm chí còn gây nôn ra
dịch dạ dày.
4. TràUống trà là thói quen phổ biến của rất nhiều người. Với người cao tuổi, thưởng trà là thú thanh tao, trang nhã.
Song trà cũng có khả năng tạo ra những ảnh hưởng không tốt với cơ thể.
Uống trà khi đói, dịch vị dạ dày sẽ bị loãng đi, làm giảm tác dụng tiêu
hóa thức ăn của dạ dày. Nếu uống nhiều trà có thể gây ra hiện tượng “say
trà” với các biểu hiện: chóng mặt, mệt mỏi, đứng không yên và luôn có
cảm giác chênh vênh.
Để có thể tận hưởng được vị ngon, cảm giác thảnh thơi của thú thưởng trà, bạn nên uống trà sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ.
5. Sữa bò và sữa đậu nànhĐây là nguồn thực phẩm chứa 1 lượng protein lớn. Với hàm lượng các thành
phần dinh dưỡng phong phú, sữa bò, sữa đậu nành luôn là sự lựa chọn để
bồi bổ cho cơ thể.
Song nếu uống sữa khi đói, protein trong sữa sẽ bị “ép” phải chuyển hóa
thành nhiệt năng. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng trong
sữa sẽ bị giảm thiểu, bị mất tác dụng.
6. Chuối tiêu
Ăn chuối vào lúc đói sẽ làm nảy sinh những ức chế đối với mạch máu
7. KẹoKẹo là 1 loại đồ ăn rất dễ được cơ thể hấp thụ. Khi ăn nhiều kẹo trong
lúc đói bụng, lượng đường trong kẹo sẽ được nạp 1 cách nhanh chóng vào
trong cơ thể mà không có sự điều tiết thích hợp. Điều này sẽ làm tăng
cao lượng đường trong máu và dẫn đến bệnh tật.
Đối với trẻ em, bạn cần đặc biệt chú ý, không để cho bé ăn kẹo trước bữa
ăn cơm. Nếu trẻ ăn vào sẽ bị ngang bụng, không những khống hấp thụ được
các loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn khiến cho cơ thể của bé dễ bị mắc
bệnh.
8. Rượu trắngRượu – kẻ thù chính của dạ dày, là nguyên nhân gây nên các bệnh viêm
loét dạ dày. Hơn thế nữa, người uống rượu sẽ có nguy cơ bị giảm lượng
đường trong máu (hạ đường huyết), dẫn đến tụt huyết áp đột ngột, gây hoa
mắt, chóng mặt, nhức đầu, mồ hôi lạnh, nghiêm trọng hơn là mê man bất
tỉnh, thậm chí có thể tử vong.
(Theo Báo Hạnh phúc gia đình)