Vfu2- Forum Sinh Viên Đại Học Lâm Nghiệp - Trảng Bom - Đồng Nai
Welcome to 4rum sinh viên trường ĐH Lâm Nghiệp-Trảng Bom-Đồng Nai.
4rum đang được xây dựng và hoàn thiện nên không tránh được những sai sót và đặc biệt là thiếu tư liệu học tập mong các bạn thông cảm, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.
p/s:để bỏ quảng cáo bạn có thể tải adblock plus www.addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/adblock-plus/
Chúc các bạn 1 ngày vui vẻ.

Vfu2- Forum Sinh Viên Đại Học Lâm Nghiệp - Trảng Bom - Đồng Nai


 
Trang ChínhPortabCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Sự thật về nước ép trái cây

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 905
được cám ơn : 8
Join date : 22/10/2011
Đến từ : Trang Bom town - Trang bom district - Dong Nai province

Bài gửiTiêu đề: Sự thật về nước ép trái cây   Thu Dec 27, 2012 10:08 pm

Sự thật về nước ép trái cây

Từ lâu, nước ép trái cây luôn được xem là
“bảo bối” của làn da và được hầu hết phái đẹp ưa thích, thêm vào thực
đơn mỗi ngày. Thế nhưng, liệu nước ép trái cây có thật sự giúp “xua
đuổi” dấu vết thời gian trên làn da của phụ nữ như nhiều người vẫn
tưởng?











Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép trái cây
thực chất chỉ chứa một số chất tan trong nước như đường đơn giản và
vitamin C. Còn các chất dinh dưỡng quý khác như vitamin A, E, carotene,
chất xơ... vốn không tan trong nước nên không tồn tại trong nước ép. Vậy
nên, nước ép trái cây không có tác dụng làm đẹp da.

Lạm dụng gây phản tác dụng

Ai cũng biết, vitamin C có trong hầu hết các loại trái cây sẽ giúp da
mịn, sáng. “Tuy nhiên, khi trái cây được chế biến thành nước ép hay
sinh tố thì lượng vitamin tự nhiên vốn có sẽ giảm đi rất nhiều. Vậy nên
ăn trái cây chưa qua chế biến vẫn tốt hơn”, ThS. BS. Yến Phi cho biết.

Trong khi đó, có nhiều loại trái cây chứa rất ít vitamin, điển hình
như táo chỉ chứa nhiều đường, ka-li, còn vitamin rất hạn chế. Nên khi
dùng để ép, các loại vitamin gần như bị loại bỏ. Còn một số trái cây lại
chứa nhiều dinh dưỡng ở phần vỏ nhưng lại bị gọt bỏ khi ép nên làm mất
đi phần lớn dinh dưỡng.

Ngày nay, nhiều người vẫn còn quan niệm, uống nước trái cây tốt cho
da nên dùng nước ép thay cho bữa ăn tối. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng
định, hàm lượng protein, chất béo, sắt, can-xi… trong trái cây ít hơn
nhiều so với thực phẩm khác và hầu như không có trong nước trái cây. Nếu
dùng nước ép trái cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt protein,
chất béo, hao hụt dự trữ vitamin giúp chuyển hóa chất đường trong cơ
thể. Vì vậy, nếu lạm dụng dễ gây phản tác dụng.





ThS. BS. Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP. HCM


Hiểu đúng để uống đúng

Dù rằng nước ép trái cây có tốt cho sức khỏe nhưng cần phải uống đúng
cách. Đặc biệt là những loại nước ép có vị ngọt. Thời gian lý tưởng cho
việc uống nước ép là sau bữa ăn chính. Người dùng tuyệt đối không uống
nước ép vào sáng sớm hoặc khi đói bụng. Bởi vì nhiều loại quả có chứa
a-xít phản ứng dữ dội với dịch dạ dày gây trướng bụng, khó chịu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên uống cùng lúc một lượng
nước ép trái cây quá nhiều vì cơ thể khó có thể hấp thu hết tất cả các
vitamin và khoáng chất. Vì vậy, bạn nên uống nước ép nhiều lần trong
ngày và không vượt quá 3 ly/ngày tùy vào loại trái cây.

BS. Yến Phi khuyên: “Nếu có điều kiện hãy dùng trái cây tươi. Uống
nước ép trái cây mỗi ngày có thể làm tăng cân do lượng đường có trong
trái cây quá nhiều. Đồng thời tăng sự hao hụt kho dự trữ các chất dinh
dưỡng vi lượng của cơ thể. Phụ nữ và trẻ em không nên dùng nước trái cây
như một thực phẩm cố định trong khẩu phần hàng ngày, mà chỉ nên dùng
như một loại nước giải khát ngay sau bữa chính. So với một ly nước ép
trái cây, một ly sữa sẽ tốt hơn nhiều về dinh dưỡng”.

Cần lưu ý:

- Bệnh nhân tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường nên hạn chế
tối đa uống nước ép nho và các loại trái cây có vị ngọt vì chúng chứa
nhiều đường fructose, có thể gây tăng đường huyết.

- Bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy
tuyệt đối không uống các loại nước ép trái cây có vị chua như: chanh,
cam, táo, nho, dâu... vì loại trái cây này có nhiều chất hữu cơ làm tăng
a-xít dạ dày, gây ợ nóng.

- Bệnh nhân tiêu chảy không nên uống nước ép trái cây đậm đặc
vì có thể làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn do làm tăng áp lực thẩm thấu
trong ruột.

- Bệnh nhân bị sốt không nên uống nước ép trái cây ngọt vì dễ
làm tăng đường huyết, khi đó các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp
hơn.

- Không nên sử dụng muỗng kim loại để khuấy nước ép trái cây vì kim loại có khả năng phá hủy vitamin C có trong hoa quả tươi.

HOÀI PHƯƠNG
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vfu2.forum-viet.com
 

Sự thật về nước ép trái cây

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Chọn kiểu gõ : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Vfu2- Forum Sinh Viên Đại Học Lâm Nghiệp - Trảng Bom - Đồng Nai :: Khám Phá Cuộc Sống :: CHUYỆN LẠ - BẠN CÓ BIẾT-