Hương vị chay ngọt mát từ thiên nhiên Đôi khi, bạn hãy thử thay đổi thực
đơn hằng ngày bằng món chay với đủ các nguyên liệu từ rau củ và rồi cùng
tịnh tâm để cảm nhận những hương vị ngọt mát từ thiên nhiên, cho cuộc
sống thêm tươi đẹp.
Bông bí nhồi nấm
Nguyên liệuBông bí: 300g
Nấm hương tươi: 150g
100g nấm rơm, 50g nấm mèo, 100g lá rau răm, 100g bột chiên giòn, 50g
hành tây, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay; Dầu để
chiên, xà lách ăn kèm
Cách làmBông bí tước bỏ xơ, tai, nhụy hoa
Nấm hương, nấm rơm xắt bỏ gốc, rửa qua nước muối pha loãng. Nấm mèo ngâm nở, tất cả băm nhuyễn, rửa sạch
Hành tây băm nhuyễn, vắt bớt nước. Cho hành tây, các loại nấm, boa-rô
vào bát, trộn đều với hạt nêm chay, để thấm gia vị khoảng 5 phút.
Pha bột chiên giòn với ít nước
Dùng thìa xắn một lượng vừa đủ nhân phía trên, cho vào bên trong hoa bí,
dùng tăm ghim lại cho chặt. Làm lần lượt đến hết. Nhúng bông bí qua bột
chiên giòn, thả vào chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra để ráo dầu
Dùng lại chảo, nhúng rau răm vào hỗn hợp bột, thả vào chảo chiên giòn
Cho bông bí ra rổ, ăn nóng với tương ớt, rau xà lách, răm răm chiên giòn.
Mách nhỏKhi rửa bông bí nên chú ý nhẹ tay để không bị nát, chọn hoa lớn, không
giập. Món này đi kèm với rau răm chiên giòn vừa lạ vừa ngon.
Nấm chiên giònNguyên liệuNấm bào ngư: 200g
Cà rốt: 100g
200g rau xà lách, 100g bột chiên giòn, 1 thìa cà phê hạt nêm chay; Dầu để chiên, tương ớt ăn kèm
Cách làmNấm bào ngư xắt bỏ gốc, để nguyên, ngâm nước muối pha loãng 10 phút, vớt ra để ráo nước
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, luộc chín. Rau xà lách rửa sạch, để ráo
Cho bột chiên giòn vào một lượng nước vừa đủ, sau đó nêm chút hạt nêm nấm, khuấy tan hạt nêm với bột chiên giòn và nước
Làm nóng dầu chiên, nhúng nấm bào ngư qua bột chiên giòn, chiên ngập dầu. Chiên lần lượt cho đến hết, vớt ra để ráo dầu
Cho nấm ra đĩa, ăn kèm với rau xà lách, cà rốt luộc chấm tương ớt.
Mách nhỏNếu không thích tỏi có thể thay thế bằng hành boa-rô. Khi xào nên cho ít nước rồi đảo nhanh tay để thịt bò chay không bị cháy.
Súp sen
Nguyên liệuSen tươi: 200g
Nấm hương: 50g
20g nấm tuyết, 50g bắp non, 50g bông cải xanh, 50g cà rốt, 30g bột bắp, 10g ngò rí, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa tiêu xay
Nấu nước dùng: Cho 100g cà rốt, 100g củ cải trắng, 100g hành tây, 50g
hành boa-rô xắt khúc vào 1,5 lít nước, hầm mềm, lược lại lấy nước dùng
Cách làm
Sen tươi bóc vỏ, lấy tim sen, ngâm qua nước muối pha loãng, luộc mềm
Nấm hương, nấm tuyết xắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, xắt miếng vừa ăn
Bắp non xắt lát thật mỏng. Bông cải tách bông nhỏ. Cà rốt gọt vỏ xắt lát mỏng, tỉa hoa. Ngò rí xắt nhuyễn
Cho bột bắp vào một lượng nước dùng vừa đủ, tán đều để nước và bột hòa
chung, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp sệt lại thì cho bắp
non, bông cải, hạt sen, cà rốt, nấm hương, nấm tuyết vào nấu sôi thêm
khoảng 6 phút, nêm hạt nêm chay cho vừa ăn
Cho súp sen ra bát, rắc tiêu và ngò rí lên trên, ăn nóng rất ngon.
Mách nhỏ
Có thể sử dụng các loại rau củ hầm nước dùng để nấu súp. Khi nấu phải khuấy đều, nhẹ tay để súp không bị nằm nồi hay khê.
(Theo Món ngon Việt Nam)