Vfu2- Forum Sinh Viên Đại Học Lâm Nghiệp - Trảng Bom - Đồng Nai
Welcome to 4rum sinh viên trường ĐH Lâm Nghiệp-Trảng Bom-Đồng Nai.
4rum đang được xây dựng và hoàn thiện nên không tránh được những sai sót và đặc biệt là thiếu tư liệu học tập mong các bạn thông cảm, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.
p/s:để bỏ quảng cáo bạn có thể tải adblock plus www.addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/adblock-plus/
Chúc các bạn 1 ngày vui vẻ.

Vfu2- Forum Sinh Viên Đại Học Lâm Nghiệp - Trảng Bom - Đồng Nai


 
Trang ChínhPortabCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 10 truyền thuyết đáng đọc về cocktail

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 905
được cám ơn : 8
Join date : 22/10/2011
Đến từ : Trang Bom town - Trang bom district - Dong Nai province

Bài gửiTiêu đề: 10 truyền thuyết đáng đọc về cocktail    Sun Apr 08, 2012 9:23 pm




10 truyền thuyết đáng đọc về cocktail




Loài người sẽ không bao giờ thống
nhất được với nhau rằng câu chuyện nào là nguồn gốc đầu tiên của cái tên
cocktail (đuôi gà) có lẽ bởi mỗi khi nghe kể xong, và đã ngà ngà, thì
chẳng còn ai nhớ nổi nữa. Cách tốt nhất là... lại lắng nghe tất cả, chọn
lấy một chuyện để mà tin, rồi nếu có thể, hãy kể lại nó cho người khác,
với một chút thay đổi!



1. Betsy là một cô gái phục vụ tại một quán rượu ở New York
thời cách mạng Mỹ. Món đồ uống nổi danh của cô, tên là Betsy’s Bracers,
đã chinh phục cả lính Mỹ ăn trộm con gà trống của người Anh và kéo nhau
vào quán của Betsy để mở tiệc. Trong đám tiệc, người ta lôi lông con gà
tội nghiệp ra, cắm vào ly Bracers rồi gào lên bằng tiếng Pháp: Vive le
cocktail (cocktail muôn năm). Từ đó, cocktail có một cái tên.

2. Cũng ở New York, trong một quán bar khác, có cô con gái ông chủ
tên là Peggy. Một ngày chàng thủy thủ người yêu cô trở về, mang theo chú
gà trống tên Lightning, và ngỏ lời cầu hôn cô. Trong kỳ trăng mật,
Peggy đã pha một loại đồ uống đặc biệt, rồi cài một chiếc lông đuôi của
chú gà vào ly và nói với chồng: “Lightning đã đặt tên cho thứ đồ uống
này. Xin mời dùng nó, chồng yêu, để mừng chàng đã thuyết phục được cha
em, và đây cũng là bằng chứng cho tương lai hạnh phúc của chúng mình”.
Từ đó về sau, quán rượu nhà Peggy dùng luôn hình ảnh chiếc lông đuôi gà
trống làm logo của quán để biểu trưng cho sự may mắn.


3. Có một loại đồ uống mang tên “cock’s ale” (bia gà trống) được phục
vụ trong các trận đấu gà ở Mỹ. Nó được làm từ... thịt gà luộc sơ, nho
khô, bột nhục đậu khấu và đường nâu. Tất cả để lên men trong khoảng chín
ngày. Thứ đồ uống có vẻ khó nuốt này cũng từng được coi là ông tổ của
cocktail.

4. Dưới thời Mỹ còn là thuộc địa, người ta hay gọi vòi thùng rượu là
cock (con gà trống). Khi thùng cạn tới đáy, người ta gọi nó là cocktail
(đuôi gà). Có lần, khi được phục vụ món đồ uống chán ngắt ở đáy thùng
này, một bợm nhậu ở bang Virginia đã thốt lên: “Từ nay về sau, tôi sẽ
chỉ uống loại cocktail do chính tay tôi pha”. Thế là thế giới đồ uống có
thêm một cái tên mới.

5. Đầu thế kỷ 19, trong cố gắng tìm kiếm hòa bình ở miền Nam nước Mỹ,
một viên tướng Mỹ đến gặp vua Mexico để cùng nhau uống ly rượu hòa
giải. Một cô gái vào dâng một chiếc cốc nạm ngọc, trong đựng thứ rượu lạ
do chính tay cô pha chế. Không ai muốn uống ly rượu đó trước. Trước sự
đa nghi của hai bên, cô gái trẻ đã cạn ly rượu để chứng minh thiện chí
của mình. Khi biết rằng cô gái đó là Coctel, con gái yêu của vua Mexico,
viên tướng Mỹ tuyên bố “Coctel cần được vinh danh trên đất nước tôi và
khắp thế giới. Tên cô ấy sẽ không bao giờ được quên”. Thế rồi chẳng biết
từ bao giờ, Coctel được đọc trại ra thành cocktail!


6. Khi Antonie Amedee Peychaud, cha đẻ của loại bia đắng nổi tiếng
Peychaud, từ Pháp sang New Orleans - Mỹ, lập nghiệp, ông mở một hiệu
thuốc trên phố Royal. Bạn bè ông thường đến đây tụ tập và nếm thử những
loại đồ uống do Peychaud pha chế. Họ uống những thứ đó bằng chiếc chén
nhỏ hình trứng mà tên tiếng Pháp là Conquetier. Cách phát âm sai lệch
của Cockquetier đã trở thành tên gọi cocktail.

7. Vài câu chuyện khác lại cho rằng cái tên cocktail bắt nguồn từ xứ
sở sương mù, liên quan đến chuyện về những con ngựa đua tốt, nhưng không
thuần chủng. Ở Anh, những con ngựa này sẽ bị cắt bớt lông đuôi để dễ
phân biệt, gọi là “đuôi gà trống”. Bác sĩ Johnson thường pha cho anh bạn
Boswell của mình một ly gồm rượu vang và một chút gin. Ông gọi đó là
cocktail với nghĩa “không thuần khiết” nhưng “rất tốt”. Và rồi chẳng
riêng gì bạn bác sĩ mà nhiều người đều thừa nhận cocktail rất tốt.


8. Trong các cuộc đua thuyền ở Mississippi, mọi người thường vừa xem
đám đàn ông tỷ thí với nhau vừa uống rượu bằng một loại ly trông giống
phần ức (ngực) của con gà, trong có cắm một que khuấy hình lông đuôi của
chúng. Ai thắng cuộc sẽ được gài chiếc lông gà đỏ lên mũ và được gọi là
Cock of the Walk (Tạm dịch là “Kẻ dẫn đầu”). Tên cocktail ra đời từ đó.


9. Bác sĩ Claudius ở thành Rome thường pha một loại đồ uống gồm vang,
nước chanh và thảo mộc khô. Ông ta gọi nó là Cockwine. Khi được uống
thứ này, hoàng đế Lucius Aurelius (180-192) – một người nổi tiếng sành
ăn uống – coi nó là một thứ khai vị trang nhã. Cũng nhờ Cockwine mà có
cocktail!


10. Tại một quán bar ở gần bến cảng của Mỹ, chủ quán có một chiếc
bình lớn hình con gà trống chuyên để chứa rượu khách uống thừa. Những
khách nghèo có thể uống rượu “sái” từ đuôi con gà này với giá rất rẻ.
Một ngày nọ, chất lượng rượu trong bình đột nhiên ngon lên rõ rệt sau
khi một đoàn thủy thủ Anh đi khỏi. Số là đám thủy thủ đã vô tình để thừa
nhiều rum, gin và brandy. Cocktail từ đấy được tôn vinh.
Theo Hoàng Hằng (Món ngon Sài Gòn)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vfu2.forum-viet.com
 

10 truyền thuyết đáng đọc về cocktail

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Chọn kiểu gõ : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Vfu2- Forum Sinh Viên Đại Học Lâm Nghiệp - Trảng Bom - Đồng Nai :: Khám Phá Cuộc Sống :: CHUYỆN LẠ - BẠN CÓ BIẾT-